0 sp
Hotline mua hàng: 0908 874 677 - 0934.33.36.37

Muốn con có tính độc lập bố mẹ nhất định cần làm những điều này

 

Bố mẹ nào cũng muốn con cái của mình có ý thức độc lập ngay từ bé mà không dựa dẫm và cha mẹ. Vì vậy, bố mẹ cần làm những điều này để nuôi dưỡng ý thức cho con ngay từ bé.


Nuôi dưỡng ý thức độc lập cho con chính là điều mà bố mẹ cần làm để con phát triển khỏe mạnh và toàn diện cả thể chất và tinh thần. ở độ tuổi 1-3 bé đã bắt đầu có ý thức, hiểu những gì bố mẹ nói và truyền đạt. Do vậy, dạy con từ lúc này chính là cách rèn luyện tốt nhất để con đi vào nề nếp và có ý thức độc lập, không dựa vào bố mẹ.

 


Hình ảnh:Quần áo trẻ em nhỏ nhưng hợp với trẻ - nếu có thể để con tự mặc


Nhưng, cũng ở độ tuổi này trẻ rất ham chơi và khả năng kiểm soát còn hạn chế vì vậy không ai khác, chính bố mẹ là người cần hướng dẫn và làm điểm tựa tâm lý của con để giúp con phát triển toàn diện nhất.


1/ Thừa nhận tính cách độc lập ở trẻ


Bố mẹ không phải lúc nào cũng kè kè bên cạnh và làm giúp hay bảo trẻ phải làm thế này, phải làm thế kia. Việc bố mẹ nên làm là cần có sự trao đổi, chia sẻ bình đẳng với con, hỗ trợ và khuyến khích con có thể bộc lộ và mạnh dạn thể hiện suy nghĩ của mình. Bố mẹ dành thời gian cho trẻ và hiểu trẻ quan sát con được tự do làm điều mình thích chỉ cần trong khuôn khổ và không trái với những đạo lý và những nguyen tắc dạy con của bạn.


Chỉ có vậy, trẻ mới tự tin thể hiện những năng lực vốn có và bản tính của mình nhờ vào sự hướng dẫn và giải thích cặn kẽ của bố mẹ. Lâu dần, trẻ sẽ biết và nhận ra những điều nên làm, không nên làm và giải quyết những vấn đề trong khả năng của trẻ mà không phải lúc nào cũng phải nhờ vào bố mẹ.


2/ Khuyến khích trẻ làm hết sức mình


Sự khích lệ của bố mẹ là cần thiết và trong giai đoạn 1-3 tuổi thì đa số những việc trẻ có thể tự hoàn thành và bố mẹ nên để trẻ tự làm và luôn luôn mở rộng phạm vi hoạt động của trẻ.


Tùy vào sức lực và độ tuổi bố mẹ nên để trẻ tự làm hết sức mình khi có thể trước khi can thiệp và làm hết cho con. Ví như trẻ 1 tuổi có thể tự ăn cơm, lớn hơn có thể tự rửa tay, rửa mặt và mang giày dép.


Bố mẹ không nên tỏ ra khó chịu khi con làm sai như ăn cơm rơi vãi hay xỏ giày dép không đúng phải – trái. Cần thật bình tĩnh giảng giải cho con hiểu. Khi được hướng dẫn trẻ sẽ cảm thấy được chia sẻ và giao tiếp và dần luyện tính chuẩn xác cũng như các hành động được thực hiện nhiều thành thói quen, trẻ có thể tự làm được mà không cần nhờ đến bố mẹ.

 

 

Hình ảnh:Kiên trì giải thích và hướng dẫn cho con


3/ Kiên trì cho con tự đi bộ


Đây là điều mà khá nhiều bố mẹ mắc lỗi. Khi cho trẻ ra ngoài, trong điều kiện có thể nên cho trẻ tự bước đi, đừng vì trẻ keu mệt hay nhõng nhẽo đòi bế cái là bố mẹ bế lên hay cho con ngồi xe đẩy sẽ làm trẻ hình thành thói quen được yêu chiều và không cần vất vả vì đã có bố mẹ bao bọc.
Nếu đoạn đường đi bộ hơi xa có thể cho trẻ nghỉ vài lần lúc đi bộ nhưng hạn chế chiều bé, bế bé ngay khi bé đòi để rèn luyện ý thức tự lập cho con ngay từ nhỏ.


4/ Giúp con dám nhận lỗi sai


Bố mẹ Việt thường hay có thói quen nhận hết lỗi về mình hay đổ lỗi cho đồ vật khi trẻ vấp ngã, va và chân bàn hay làm rơi, hỏng đồ chơi. Chính điều này khiến trẻ dễ hình thành tâm lý đổ lỗi và dựa dẫm vào bố mẹ nhiều hơn.


Thay vào đó, khi trẻ làm gì sai hãy giải thích cặn kẽ cho con hiểu tại sao và lỗi do ai. Giúp con tự nhận ra và biết mình sai, lỗi này là do mình để điều chỉnh những hành vi sau này dần hình thành thói quen. Vì vậy, để trẻ tự nhận lỗi sai và thừa nhận trách nhiệm rất quan trọng. Khi 1-3 tuổi trẻ còn chưa phân biệt được đâu là đúng sai mà bố mẹ thường xuyên nhận lỗi về mình hay cho các đồ vật xung quanh. Điều này khiến trẻ rất dễ có tâm lý rằng mọi tội lỗi đều do người lớn và đồ vật xung quanh mà không phải do mình. Vì thế, gây mất cân bằng trong nhận thức của trẻ khiến trẻ hình thành những tâm lý tiêu cực như ỷ lại, đổ lỗi, viện lý do,… Bố mẹ đặc biệt chú ý điều này để hướng dẫn con thật tốt trong giai đoạn này nha.

 


Hình ảnh:Con có thể tự ăn nhưng rơi vãi thì không nên quát mắng con, dần dần trẻ sẽ tự ăn quen và không rơi nữa khi có sự hướng dẫn của bố mẹ


5/ Bố mẹ nên luôn là 1 tấm gương


Là người tiếp xúc thường xuyên với trẻ và ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ, nên trước khi muốn con độc lập thì bố mẹ phải là tấm gương tốt về lĩnh vực này để cho con noi theo. Mọi hành xử phải thật chú ý khi có mặt trẻ để giúp con phát triển toàn diện và nhận thấy những điều tốt đẹp mà bố mẹ đang làm mà noi theo trong quá trình phát triển này rất quan trọng.


Trên đây là 5 cách để rèn luyện tính tự lập cho trẻ mà bố mẹ cần làm ngay nếu có con nhỏ đang trong giai đoạn phát triển từ 1-3 tuổi. Hoặc xung quanh bạn, người thân của bạn nên chia sẻ để họ biết giúp con phát triển toàn diện nhất.

 

Các Bài Khác
Bộ Đồ Thun Bé Gái in Mikey size 8-12 Màu Xanh Ngọc

Bộ Đồ Thun Bé Gái in Mikey size 8-12 Màu Xanh Ngọc

Bộ Đồ Thun Bé Gái in Mikey Màu Hồng Đầo size 8-12

Bộ Đồ Thun Bé Gái in Mikey Màu Hồng Đầo size 8-12

BỘ BÉ TRAI SÁT NÁCH PHỐI MÀU VÀNG

BỘ BÉ TRAI SÁT NÁCH PHỐI MÀU VÀNG

ĐỒ BỘ BÉ TRAI SÁT NÁCH PHỐI MÀU XÁM

ĐỒ BỘ BÉ TRAI SÁT NÁCH PHỐI MÀU XÁM

ĐỒ BỘ BÉ TRAI SÁT NÁCH PHỐI MÀU ĐỎ

ĐỒ BỘ BÉ TRAI SÁT NÁCH PHỐI MÀU ĐỎ

ĐỒ BỘ BÉ TRAI SÁT NÁCH IN USA MÀU VÀNG

ĐỒ BỘ BÉ TRAI SÁT NÁCH IN USA MÀU VÀNG

ĐỒ BỘ BÉ TRAI SÁT NÁCH IN USA MÀU CAM

ĐỒ BỘ BÉ TRAI SÁT NÁCH IN USA MÀU CAM

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang Online: 14
Tổng truy cập: 3161066
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN