0 sp
Hotline mua hàng: 0908 874 677 - 0934.33.36.37

Học cách dạy con không ích kỷ theo lời khuyên từ chuyên gia Havard

 

Nhà tâm lý học Richard Weissabourd – đến từ đại học Havard trong một nghiên cứu cho hay các trẻ ở tuổi vị thành niên thường nói rằng cha mẹ hay coi trọn thành tích hơn việc các con có quan tâm đến người khách hàng không. Do vậy, cách dạy con làm sao để trẻ không ích kỷ thực sự rất quan trọng.

 


Hình ảnh:Giúp trẻ biết yêu thương và trân trọng những người tốt xung quan mình


Theo nghiên cứu của ông ở những đứa trẻ biết quan tâm đến người khác, hòa đồng sẽ có cuộc sống hạnh phúc và bình an hơn. Nhưng để có được tương lai như vậy thì ngoài cách dạy con ngoan còn cần phải định hướng nuôi trẻ thành những cá nhân có trách nhiệm và biết quan tâm tới cộng đồng.


5 chiến lược về cách dạy con không ích kỷ được đưa ra như sau:


Bố mẹ hãy coi việc quan tâm đến người khác là ưu tiên hàng đầu. 

 

Bởi vì nhiều bố mẹ có xu hướng coi niềm vui và thành tích của con quan trọng hơn việc trẻ có biết quan tâm đến người khác hay không. Tuy nhiên, trẻ cần được học cách cân bằng cuộc sống của bản thân mình với các nhu cầu của người khác.


Như khi trẻ giữ lời hứa làm một người tốt cho dù chúng phải gạt đi niềm vui của bản thân mình thì bố mẹ nên khen ngợi con. Hay như khi con không muốn chơi trong ban nhạc, trong đội mua, hay còn muốn dừng lại một mối quan hệ với bạn nào đó thì bố mẹ nên khuyến khích con suy nghĩ về bổn phận và trách nhiệm của mình. Giúp con hiểu và giải quyết vấn đền khiến con muốn từ bỏ trước khi con thực sự muốn từ bỏ.


Tạo cho con cơ hội để rèn luyện thái độ biết tri ân


Một cách dạy con thông minh của các bố mẹ là luôn có lòng tin tưởng vào các con của mình. Không bao giờ là quá muộn để giúp con trở thành một người tốt nhưng một người thì không thể bỗng nhiên thành một người tốt được. Hãy tạo cơ hội cho con được rèn luyện về những thói quen chăm sóc, quan tâm đến mọi người và có thể thể hiện niềm tri ân đến những người đã tạo cơ hội và vụ đắp cho cuộc sống của con.


Hãy cùng con trò chuyện, thảo luận về những vấn đề, những gương người tốt, việc tốt xung quanh, trong cuộc sống và cả trên tivi.

 


Hình ảnh:Dạy trẻ thái độ biết ơn và biết quan tâm đến cộng đồng


Hỗ trợ con mở rộng các mối quan tâm


Hầu hết các con chỉ có mối quan tâm trong vòng tròn những thành viên trong gia đình mình, các bạn học chung xung quanh mình. Do đó, bố mẹ hãy hỗ trợ con để có thể mở rộng mỗi quân tâm đến cả những người ở ngoài vòng trong ấy như kết bạn mới hay kết nối với những người không nói cùng ngon ngữ của trẻ… theo hướng tích cực để giúp con có cái nhìn đa chiều hơn.


Chỉ ra cho trẻ thấy rằng con nên thân thiện và biết hơn với những người mà các em tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày, như người lái xe bus, người phục vụ bàn. Hãy cách dạy con với những mối quan tâm của mình là biết giúp đỡ và bên vực kẻ yếu đúng đắn như một bạn bị bắt nạt ở lớp hay cùng con nói chuyện về những vấn đề khác trên thế giới thông qua ti vi, báo chí nói đến cuộc sống của những đứa trẻ khác trên thế giới để giúp con nhìn nhận ra vấn đề tích cực nhất.


Bố mẹ hãy luôn là người thầy và tấm gương đạo đứa tốt


Khi trẻ lớn lên và tiếp xúc với những điều xung quanh thì trước tiên con học hỏi những giá trị đạo đức qua việc quan sát thái độ, hành động của người lớn. Thì không ai khác, để có cách dạy con ngoan và tốt nhất bố mẹ luôn luôn hãy là một tấm gương tốt để con nhìn vào và học tập theo.


Hãy cho trẻ đi cùng trong các hoạt động phục vụ cộng đồng nơi mình sống để con nhìn thấy và có thể hình thành suy nghĩ và có những cái nhìn khách quan hơn.


Trẻ học những giá trị đạo đức qua việc quan sát hành động của những người lớn. Là một người thầy hướng dẫn và tấm gương đạo đức tốt cho con cái có nghĩa là chúng ta cũng phải thực hành đức tính trung thực, chí công, quan tâm đến mọi người quanh mình.

 


Hình ảnh:Cách dạy con tốt nhất là bố mẹ luôn là tấm gương đạo đức


Hướng dẫn trẻ quản lý những cảm xúc tiêu cực của bản thân tốt hơn


Cũng theo ông Richard Weissabourd, khả năng quan tâm đến người khác thường bị lấn át bởi những cảm xúc tiêu cực của trẻ như giận dữ, xấu hổ, ghanh tị,… nên bố mẹ cần dạy con cách quản lý cả xúc của mình và giúp trẻ biết rằng tất cả mọi cảm xúc đều không phải là xấu nhưng con cần phải có cách xử lý đúng.


Một vài cách dạy con thông minh khi những cảm xúc tiêu cực này chiếm lĩnh như: Yêu cầu con dừng lại, hít một hơi thật sâu bằng mũi, thở ra bằng miệng và đếm đến 5. Hãy luôn bình tĩnh và kiên trì khi hướng dẫn con, chỉ sau 1 vài lần con sẽ quen, hiểu và có thể dần dần tự kiềm chế và điều chỉnh cảm xúc của mình 1 cách hợp lý.


Trẻ em lớn lên trong những môi trường khác nhau sẽ hình thành những tính cách khác nhau và quan trọng nhất là cách dạy con, ảnh hưởng đến con của các bố mẹ. Hãy luôn quân tâm, ân cần và hướng dẫn con. Dinh dưỡng và quần áo trẻ em, trang phục cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Bố mẹ hãy luôn đồng hành cùng con để con trở thành 1 người tốt, không ích kỷ và biết quan tâm đến người khác, đến cộng đồng nhé.

 

Các Bài Khác
Đồ Bộ Bé Trai Đại IN Khủng Long Vàng 4_Size 9-12T

Đồ Bộ Bé Trai Đại IN Khủng Long Vàng 4_Size 9-12T

Đồ Bộ Bé Trai Đại IN Khủng Long Xám 4_Size 9-12T

Đồ Bộ Bé Trai Đại IN Khủng Long Xám 4_Size 9-12T

Đồ Bộ Bé Trai Đại IN Khủng Long Xanh Két 4_Size 9-12T

Đồ Bộ Bé Trai Đại IN Khủng Long Xanh Két 4_Size 9-12T

Áo Khoác Bé Gái Nỉ Da Cá Elsa Hồng Sen 8_Size 2-9T

Áo Khoác Bé Gái Nỉ Da Cá Elsa Hồng Sen 8_Size 2-9T

Áo Khoác Bé Gái Nỉ Da Cá Elsa Xanh Ngọc 8_Size 2-9T

Áo Khoác Bé Gái Nỉ Da Cá Elsa Xanh Ngọc 8_Size 2-9T

Quần Caro Bé Trai Kate Cotton Đại Xanh 4_Size 8-11T

Quần Caro Bé Trai Kate Cotton Đại Xanh 4_Size 8-11T

Quần Caro Bé Trai Kate Cotton Nhí Đỏ 8_Size 1-8T

Quần Caro Bé Trai Kate Cotton Nhí Đỏ 8_Size 1-8T

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang Online: 28
Tổng truy cập: 2221396
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN